Cuộc sống luôn mới mẻ

Có một câu chuyện kể về người vợ của nhà khoa học Albert Einstein. Những người bạn của Einstein đến nhà chơi, và dĩ nhiên Einstein luôn kể cho họ nghe những giai thoại, những câu chuyện đùa, và mọi người luôn cười vui vẻ. Nhưng một người bạn thân nhận thấy rằng mỗi khi mình đến, và khi Einstein bắt đầu kể chuyện, vợ của Einstein lập tức đan áo hoặc làm việc gì đó. Thấy lạ, anh ta hỏi vợ Einstein sao mỗi khi chồng bà bắt đầu kể chuyện bà lại đang áo thế. Vợ của Einstein đáp:
“Nếu không làm gì đó tôi sẽ khó mà chịu đựng nổi, bởi vì tôi đã nghe những câu chuyện đó cả nghìn lẻ một lần. Chỉ thỉnh thoảng cậu mới đến chơi, còn tôi thì luôn ở đây. Cứ có người đến, ông ấy lại kể những câu chuyện giống nhau. Nếu không làm gì đó khiến tôi bận rộn, chắc tôi sẽ phát rồ và tỏ ra bất lịch sự. Do đó, tôi phải chuyển nó vào công việc – tôi làm việc để che đi sự khó chịu.”
Câu chuyện trên là một điển hình của những gì lăp đi lặp lại hằng ngày làm chúng ta buồn chán tẻ nhạt. Khi buồn chán thì chúng ta sẽ thấy bất an. Sự bất an chính là hệ lụy không tránh khỏi của buồn chán.
Cuộc sống này làm bạn buồn chán vì những gì lặp đi lặp lại hàng ngày xưa cũ đơn điệu, từ cuộc sống gia đình, vợ chồng, con cái, cho tới công việc và các mối quan hệ xã hội. Ngày nào cũng vậy, bạn như một cái máy lặp đi lặp lại những hoạt động dường như giống hệt ngày trước đó, tháng trước đó, năm trước đó… Và bạn buồn chán.
Khi buồn chán chúng ta sẽ tìm cách thay đổi. Chúng ta mua những ngôi nhà mới, chúng ta đi du lịch, chúng ta thay đổi đồ đạc trong nhà, sắm những bộ quần áo mới, thay chiếc xe ô tô… Chưa hết, chúng ta ly hôn, tìm kiếm chồng mới, vợ mới, người yêu mới. Thế nhưng, một lần nữa, những cái mới đó sẽ trở thành cũ và kịch bản cũ lặp lại. Việc thay đổi nhà cửa, xe cộ, chồng vợ, người yêu dường như không thay đổi được điều gì cả.
Chuyện gì đang xảy ra vậy?
Hôm nay, chúng ta hãy ngẫm lại nhé, dường như mọi người đã bỏ lỡ một điều gì đó bao nhiêu năm tháng qua. Biết điều này nhiều người sẽ tiếc đấy…

Đây là nhận biết của chúng ta về cuộc sống. Hãy trở nên nhận biết sâu sắc hơn. Đó không phải là việc thay đổi hoàn cảnh, thay đổi những yếu tố bên ngoài. Hãy biến đổi bản thể của bạn, trở nên nhận biết sâu sắc hơn. Nếu trở nên nhận biết tinh tế hơn, bạn sẽ có thể nhận thấy rằng mỗi một khoảnh khắc của cuộc sống đều mới mẻ. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần thật nhiều năng lượng một nguồn năng lượng to lớn trong chính nhận thức của bạn.
Bạn sẽ thấy người vợ không còn như trước. Cô ấy cũ chỉ vì sự cũ mòn trong chính suy nghĩ của bạn. Người chồng cũng vậy, anh ấy không còn như trước. Anh ấy cũ chính vì suy nghĩ cũ mòn của bạn. Người yêu bạn cũng vậy, cô ấy mới mẻ từng ngày, nhưng bởi vì suy nghĩ của bạn cũ mòn nên bạn không nhận ra. Không có ai là như cũ cả, chỉ có vẻ bề ngoài của họ dường như đánh lừa chúng ta thôi.
Bạn hãy nhìn cái cây trước nhà. Chính cái cây ấy cũng thay đổi hằng ngày, nhưng bạn vẫn nghĩ rằng đó là cái cây cũ của ngày hôm qua. Bạn không biết được rằng cái cây ấy liên tục đổi mới, nó đã mọc những chiếc lá mới, nó đã ra những nụ mầm mới và có rất nhiều chiếc lá vàng đã rụng đi – nó đã thay đổi. Bạn không nhìn ra sự thay đổi đó bởi vì chính những suy nghĩ của bạn đơn điệu, lặp đi lặp lại hằng ngày, cho nên bạn nhìn cái gì cũng đều cũ.
Với một tâm trí đơn điệu thì bạn nhìn cái gì cũng đều cũ. Lúc đó bạn lại mong muốn thay đổi. Những thay đổi đó chỉ là những thay đổi từ bên ngoài. Việc thay đổi những thứ bên ngoài sẽ không giúp ích được gì bởi sớm muộn bạn cũng sẽ lại chán.

CHỈ CÓ NHỮNG THAY ĐỔI VỀ NHẬN THỨC TỪ BÊN TRONG MỚI GIÚP BẠN NHẬN RA RẰNG CUỘC SỐNG NÀY LUÔN MỚI MẺ TRONG MỖI KHOẢNH KHẮC.

Không có gì là cũ dưới ánh mặt trời. Mọi thứ đều đang tuôn tràn và mới mẻ trong chính nó tại mỗi phút giây. Mọi người đều là một dòng chảy giống như một dòng sông. Con người không phải là những vật thể chết, thì làm sao họ có thể luôn như cũ được??? Bạn sẽ thấy không có một cái gì lặp lại giống hệt như trước đó đâu.
Buổi sáng bạn thức dậy và ra khỏi nhà, thời điểm bạn trở về nhà vào buổi chiều, có rất nhiều thứ mới mẻ đã xảy ra. Mỗi một ngày chính chúng ta cũng đã là một con người mới bởi vì chúng ta có rất nhiều những suy nghĩ mới, những kiến thức mới, những nhận thức mới. Bạn không thể quay trở về giống như lúc bạn rời khỏi nhà. Dòng sông không ngừng tuôn chảy, nhìn bề ngoài nó trông như là cũ nhưng thực ra nó luôn thay đổi. Heraclitus từng nói: “Bạn không thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông” chính là vậy đó, đầy sâu sắc.
Không có người chồng cũ, không có người vợ cũ, không có người yêu cũ, không có công việc cũ, không có sếp cũ, không có nhân viên cũ, không có những mối quan hệ cũ, tất cả liên tục thay đổi. Chúng ta thường không nhận ra những sự thay đổi đó chỉ bởi vì những suy nghĩ của chúng ta cũ kĩ mà thôi. Khi chúng ta thấy tất cả mọi người, mọi vật xung quanh mình là củ kỷ thì đó là lỗi của bạn đấy. Bạn đã đánh mất rất nhiều sự mới mẻ.
Mỗi khoảnh khắc trôi qua, cuộc sống sẽ thực sự tự bộc lộ sự mới mẻ của nó, đó là phép màu đang diễn ra quanh bạn chỉ có bạn là đang nấp sau những thói quen chết chóc trong những suy nghĩ cũ mòn.
Khi bạn quyết định nhìn mọi sự việc sâu sắc hơn bạn sẽ thấy nâng niu và trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ nâng niu những con người mà bạn gặp. Bạn sẽ trân trọng bạn đời và người yêu của mình hơn. Bạn sẽ yêu quý công việc mà bạn đang làm, tất cả mọi thứ đang làm mới mẻ với bạn đó.
Tôi cũng ngỡ ngàng khi biết đến những điều này và từ đó cảm thấy nâng niu quý trọng cuộc sống xung quanh của mình hơn. Việc thay đổi những thứ bên ngoài sẽ không giúp ích được gì cả, chỉ có những thay đổi bên trong nhận thức của chúng ta mới khiến mỗi khoảnh khắc của cuộc sống này trở nên mới mẻ, đầy ý nghĩa.

Chúc các bạn một ngày mới hạnh phúc
Chuyên Gia Đinh Thái Sơn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *